Newsroom

ไต้หวันเปิดจุดอ่อน ‘ไทยชนะ’ แนะ 2 แนวทางแก้ไข

ไต้หวัน ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่า ประสบความสำเร็จในการรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ต้นตอโรคโควิด-19 เริ่มต้นจากรัฐบาลรับมือได้อย่างทันท่วงทีและมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ ถึงวันนี้ไทยก็มี แพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” เข้ามาช่วยเหลือในการคัดกรองคนการเข้าห้างสรรพสินค้าของประชาชน ซึ่งยังพบจุดอ่อนอยู่บ้าง ที่ปรึกษาจากไต้หวันได้ชี้แนะถึงการใช้แพลตฟอร์มไทยชนะให้ดียิ่งขึ้น ชิต ลี เต๋อ ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารบริษัทวีที กรุ๊ป และที่ปรึกษาด้านการบริหารจัดการเชิงกลยุทธ์และการตลาดต่างประเทศ  (ประเทศไทย) แห่งสถาบันเพื่ออุตสาหกรรมสารสนเทศแห่งไต้หวัน ได้วิเคราะห์แพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ของประเทศไทย ซึ่งมีวัตุประสงค์ติดตามผู้ที่มีความเสี่ยง กรณีพบผู้ป่วยโควิด-19 และช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะเรื่องความหนาแน่น โดยจะช่วยคัดกรองคน กรณีที่มีคนติดเชื้อในสถานที่นั้น พบว่า รูปแบบของแพลตฟอร์ตนี้ เปิดให้ผู้ประกอบการจะต้องลงทะเบียนเข้าร่วมมาตรการ พร้อมรับคิวอาร์โค้ดสำหรับให้ลูกค้าเช็คอินและเช็คเอาท์ ส่วนประชาชนทั่วไป หากจะเข้าไปยังสถานที่นั้น ๆ ก็ต้องสแกนคิวอาร์โค้ด เช็คอิน และเช็คเอาท์เข้าระบบนี้ เพื่อควบคุมความหนาแน่นของคนในสถานประกอบการ ห้างสรรพสินค้า และร้านค้า นอกจากนี้ ยังเป็นการตรวจสอบ และควบคุมให้เป็นไปตามมาตรการด้านสาธารณสุข ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพราะตอนเช็คเอาท์นั้น แพลตฟอร์มนี้ยังให้ประชาชนทำแบบประเมินร้านว่า … Read more

เอกชนผุดแพลตฟอร์มข้อมูลโควิด-19 ในไทย ช่วยชาวจีนอัปเดตข่าวสาร-รับมือโรคระบาด

ทุกครั้งที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ของไทย รายงานสถานการณ์ประจำวันเกี่ยวกับจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ ผู้เสียชีวิต และผู้ที่รักษาหายแล้วเป็นประจำวันนั้น เรามักจะเห็นการรายงานปิดท้ายด้วยภาคภาษาอังกฤษตบท้าย เพื่อให้ชาวต่างชาติที่อยู่ในไทยรับทราบข้อมูลข่าวสารจากภาครัฐโดยตรง แต่ก็ยังมีต่างชาติอีกกลุ่มหนึ่งที่ใช้ภาษาจีนในการสื่อสารเป็นหลักยังต้องการการอัปเดตข้อมูลข่าวสารแบบเรียลไทม์ด้วยเช่นกัน โดยล่าสุดนายชิต ลี หรือเต๋อ ผู้ร่วมก่อตั้ง VISION THAI สื่อภาษาจีนเกี่ยวกับประเทศไทย จับมือร่วมกับนายอาพร พลานุเวช ประธานเจ้าหน้าที่สายเทคโนโลยี (CTO) แห่ง 5Lab ผู้สร้าง “Covid Tracker” เจ้าแรกของประเทสไทย สร้างแพลตฟอร์มเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ในไทยแบบเรียลไทม์ผ่านภาษาจีนให้กับกลุ่มคนจีนที่ยังอยู่ในไทยได้อัปเดตสถานการณ์ในรอบวัน และยังเข้าถึงข้อมูลผู้ติดเชื้อเพื่อนำไปวิเคราะห์แนวทางการรับมือให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ผ่านทางเว็บไซต์ https://covidtracker.5lab.co/zh-hant … Read more

เปิดแพลตฟอร์มข้อมูล “โควิด” เวอร์ชั่นภาษาจีน ช่วยอัปเดตสู้ภัยเชื้อร้าย

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.63 นายชิต ลี ผู้ร่วมก่อตั้งวิชั่นไทย เปิดเผยถึงการรับมือสถานการณ์ในช่วงวิกฤติโควิด-19 ว่า ล่าสุดได้ร่วมมือกับ นายอาพร พลานุเวช ประธานเจ้าหน้าที่สายเทคโนโลยี (CTO) แห่ง 5Lab ผู้สร้าง COVID Tracker แพลตฟอร์มรวบรวมข้อมูลผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แบบเรียลไทม์เจ้าแรกในไทย โดยวิชั่นไทยได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรโปรเจกต์นี้ เพื่อต่อยอดไปสู่แพลตฟอร์มภาษาจีนให้เป็นสื่อเผยแพร่ข้อมูลแบบเรียลไทม์แก่กลุ่มผู้ใช้ภาษาจีนในไทย ที่ไม่สามารถอ่านภาษาไทยได้ สามารถเข้าถึงข้อมูลผู้ติดเชื้อเพื่อนำไปวิเคราะห์แนวทางรับมือให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยโปรเจ็กต์นี้วิชั่นไทยรับผิดชอบแปลข้อมูลเป็นภาษาจีนประยุกต์และภาษาจีนดั้งเดิม ให้แก่กลุ่มผู้ใช้ภาษาจีนที่อาศัยอยู่ในไทย หรือชาวจีนที่ต้องการทราบถึงสถานการณ์ในไทย ได้เข้าใจและติดตามสถานการณ์ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ผ่านทางแพลตฟอร์มนี้ สำหรับแพลตฟอร์มดังกล่าว … Read more

VISION THAI จับมือ 5Lab เปิดแพลตฟอร์ม รวบรวมข้อมูลโควิด-19 เวอร์ชั่นภาษาจีน

VISION THAI จับมือ 5Lab เปิดแพลตฟอร์ม รวบรวมข้อมูลโควิด-19 เวอร์ชั่นภาษาจีน พร้อมเปิดรายการยูทูปให้ข้อมูล-จับมือโรงพยาบาลชั้นนำจากไต้หวันจัดสัมมนาออนไลน์ให้ความรู้สู้โควิด VISION THAI สื่อจีนในไทย ร่วมหาทางรับมือสถานการณ์ COVID – 19 ล่าสุดจับมือ 5Lab ผู้สร้าง COVID Tracker แพลตฟอร์มรวบรวมข้อมูลผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 แบบเรียลไทม์เจ้าแรกในไทย ต่อยอดสู่แพลตฟอร์มภาษาจีน เพื่อเป็นสื่อเผยแพร่ข้อมูลสถานการณ์ในไทยแบบเรียลไทม์ ช่วยให้คนจีนที่อาศัยอยู่ในไทยอัพเดทสถานการณ์และปรับตัวได้ดีมากขึ้น นอกจากนี้ยังได้เปิดรายการสะท้อนความเคลื่อนไหวผ่านยูทูป รวมถึงจับมือภาครัฐและโรงพยาบาลชั้นนำของของไต้หวันจัดสัมมนาออนไลน์เพื่อให้ความรู้ด้านการรับมือกับโรคระบาด นายชิต ลี … Read more

ไทยเนื้อหอมไต้หวันซบอกเจาะตลาด

นางลินดา เฉิง กรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เปิดเผยว่า จากความร่วมมือกับสื่อภาษาจีนเกี่ยวกับประเทศไทย (VISION THAI) ในการจัดงานสัมมนาเชื่อมสัมพันธ์สตาร์ทอัพไทย-ไต้หวัน:Thailand-Taiwan Startups Cross-Industry Exchange Forum เมื่อเดือนต.ค.2560 ที่ผ่านมาได้รับความสนใจอย่างมาก มีสตาร์ทอัพและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากประเทศไทยเข้าร่วมมากถึง 80 บริษัทนับว่าประสบความสำเร็จอย่างดี นายเต๋อ ลี ผู้ร่วมก่อตั้งสื่อภาษาจีนเกี่ยวกับประเทศไทย (วิชั่นไทย:VISION THAI) หนึ่งในผู้จัดงานหลัก กล่าวว่า สำนักงานสนับสนุนการพัฒนาธุรกิจรุ่นใหม่ กระทรวงศึกษาธิการ สาธารณรัฐจีน … Read more

สื่อจีนจัดกิจกรรมชมภาพยนตร์”พรจากฟ้า”

สื่อจีนจับมือภาคธุรกิจจัดกิจกรรมผู้ใช้ภาษาจีนในประเทศไทยชมภาพยนตร์รอบการกุศล “พรจากฟ้า” น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นางภากมล รัตตเสรี รองเหรัญญิก มูลนิธิชัยพัฒนา ร่วมกับ นายชยนพ บุญประกอบ หนึ่งในผู้กำกับเรื่อง “พรจากฟ้า” นายนรุตม์ เจียรสนอง กรรมการบริหาร บริษัท เอ็กซ์เซกคิวทีฟ ซีนีม่า คอร์ปอเรชั่น และนายเต๋อ ลี ผู้ร่วมก่อตั้งสื่อภาษาจีนเกี่ยวกับประเทศไทยวิชั่นไทย (VISION THAI) สื่อภาษาจีนเกี่ยวกับประเทศไทย VISION THAI ร่วมกับ Embassy … Read more