เอกชนผุดแพลตฟอร์มข้อมูลโควิด-19 ในไทย ช่วยชาวจีนอัปเดตข่าวสาร-รับมือโรคระบาด

Uncategorized

ทุกครั้งที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ของไทย รายงานสถานการณ์ประจำวันเกี่ยวกับจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ ผู้เสียชีวิต และผู้ที่รักษาหายแล้วเป็นประจำวันนั้น เรามักจะเห็นการรายงานปิดท้ายด้วยภาคภาษาอังกฤษตบท้าย เพื่อให้ชาวต่างชาติที่อยู่ในไทยรับทราบข้อมูลข่าวสารจากภาครัฐโดยตรง แต่ก็ยังมีต่างชาติอีกกลุ่มหนึ่งที่ใช้ภาษาจีนในการสื่อสารเป็นหลักยังต้องการการอัปเดตข้อมูลข่าวสารแบบเรียลไทม์ด้วยเช่นกัน โดยล่าสุดนายชิต ลี หรือเต๋อ ผู้ร่วมก่อตั้ง VISION THAI สื่อภาษาจีนเกี่ยวกับประเทศไทย จับมือร่วมกับนายอาพร พลานุเวช ประธานเจ้าหน้าที่สายเทคโนโลยี (CTO) แห่ง 5Lab ผู้สร้าง “Covid Tracker” เจ้าแรกของประเทสไทย สร้างแพลตฟอร์มเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ในไทยแบบเรียลไทม์ผ่านภาษาจีนให้กับกลุ่มคนจีนที่ยังอยู่ในไทยได้อัปเดตสถานการณ์ในรอบวัน และยังเข้าถึงข้อมูลผู้ติดเชื้อเพื่อนำไปวิเคราะห์แนวทางการรับมือให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ผ่านทางเว็บไซต์ https://covidtracker.5lab.co/zh-hant และ https://covidtracker.5lab.co/zh-hans

Credit: sanook.com

 

สำหรับแพลตฟอร์มดังกล่าวเปิดให้บริการมาตั้งแต่กลางเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งมีทั้งกลุ่มผู้ใช้ภาษาจีนที่อยู่ในไทย เช่น ไต้หวัน ฮ่องกง มาเลเซีย รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ในไทยเข้าใช้งานอย่างต่อเนื่องส่งผลให้กลุ่มผู้ใช้ภาษาจีนสามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับโควิด-19 ในไทยเป็นภาษาจีนได้ง่ายขึ้น

Credit: sanook.com

นอกจากนี้ยังได้เปิดตัวสื่อออนไลน์ที่ชื่อว่า “What thai Say” ผ่านทางยูทูปด้วยการนำเสนอมุมมองคนไทยในแต่ละพื้นที่ต่างๆ ที่รับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังได้จัดสัมมนาออนไลน์การแพทย์ไต้หวัน-ไทย เพื่อแชร์ข้อมูลการป้องกันโรคระบาด

โดย VISION THAI ได้รับความไว้วางใจจากโรงพยาบาลจางฮั่วคริสเตียนให้จัดกรรมภายใต้หัวข้อ “The Likely Economic Impact of COVID-19 on Global and Southeast Asia Countries” ตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย.-3 ก.ค. 63 โดยมีผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ มาร่วมแชร์ประสบการณ์การป้องกันโรคระบาดของไต้หวัน รวมถึงประยุกต์ใช้ Smart Health Care ในการป้องกันโรคระบาด การดูแลบุคลากรทางการแพทย์ และใช้ข้อมูล Big Data วิเคราะห์-หารือเกี่ยวกับปัญหาเศรษฐกิจจากโรคระบาด

ขอบคุณบทความจาก : sanook.com “เอกชนผุดแพลตฟอร์มข้อมูลโควิด-19 ในไทย ช่วยชาวจีนอัปเดตข่าวสาร-รับมือโรคระบาด”