Newsroom

ปธน.ไต้หวัน ‘ไช่ อิงเหวิน’ พบปะ ‘ชิต ลี’ เจ้าของสื่อจีนเบอร์หนึ่งในไทย เผยอยากขับรถเที่ยวภูเก็ตหลังหมดวาระ

ชิต ลี (Chit Lee) หรือ เต๋อ  ผู้ก่อตั้ง ‘Vision Thai 看見泰國’ สื่อภาษาจีนในไทย ได้รับคำเชิญจากคณะกรรมการกิจการชาวจีนโพ้นทะเล (Overseas Community Affairs Council , OCAC) เข้าร่วมงาน ‘2023 Overseas Chinese Media Personnel Visiting Group’ ซึ่งมีสื่อจีนจากทั่วโลกทั้งหมด 20 รายเข้าร่วมพบปะกับประธานาธิบดีไต้หวัน ไช่ … Read more

งานสัมมนา “สำนักพิมพ์และร้านหนังสืออิสระไต้หวัน” สานต่อความสำเร็จ

งานสัมมนา “สำนักพิมพ์และร้านหนังสืออิสระไต้หวัน” (Taiwan Book Publishing and Independent Bookstore Symposium 2022) จัดขึ้นที่กรุงเทพ ฯ เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 โดย ฝ่ายวัฒนธรรม สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย สานต่อความสำเร็จต่อเนื่องจากงานสัมมนา “โครงการสนับสนุนการตีพิมพ์ผลงานแปลของไต้หวัน” ที่จัดขึ้นในปีที่แล้วซึ่งได้รับกระแสตอบรับจากสำนักพิมพ์ไทยเป็นอย่างดี โดยงานในครั้งนี้ นอกจากจะได้รับความร่วมมือจากสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) มาเป็นผู้ร่วมจัดงานแล้ว ภายในงานยังมีทั้งตัวแทนจากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA) รวมถึงสำนักพิมพ์และร้านหนังสืออิสระของไทยกว่า 50 รายที่สนใจเรียนรู้วิธีการส่งเสริมวงการหนังสือในไต้หวันเข้าร่วมงาน ทำให้บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก งานสัมมนาในปีนี้มาในธีม “นิทานพื้นบ้านและเรื่องผีไต้หวัน” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์สยองขวัญไต้หวันเรื่อง “มนตรา” (Incantation) หนึ่งในภาพยนตร์ที่ฉายใน Netflix … Read more

ถอดบทเรียนญี่ปุ่น ‘ฟรีวีซ่าไต้หวัน’ กลยุทธ์ท่องเที่ยวไทยยังไม่สาย

ประเด็นที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในช่วงนี้คงหนีไม่พ้น “ฟรีวีซ่า” ให้กับชาวไต้หวันเข้าไทย ตามข้อสังเกตของผู้เขียน ทั้งรัฐบาลไทยและภาคเอกชนต่างประเมินตลาดการท่องเที่ยวขาออกของไต้หวันต่ำเกินไปมาเป็นระยะเวลานาน ในทางกลับกัน ญี่ปุ่นได้มองเห็นศักยภาพการท่องเที่ยวขาออกของไต้หวันมาตั้งแต่เนิ่นๆ และประสบความสำเร็จอย่างมากในการจับตลาดกลุ่มนี้ โดยเมื่อวันที่ 26 ก.ย. 2548 ญี่ปุ่นได้ยกเว้นวีซ่าให้กับผู้ที่มีทะเบียนบ้านในไต้หวัน และนอกจากปี 2551 และ 2554 ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติการเงินและแผ่นดินไหวใหญ่ในญี่ปุ่นแล้ว ในปีอื่นๆก็ มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2562 ได้ทำสถิติสูงสุดโดยมีนักท่องเที่ยวไต้หวันเข้าญี่ปุ่นสูงถึง 4.91 ล้านคน หรือคิดเป็น 4.6 เท่าของช่วงก่อนฟรีวีซ่าในปี 2547 หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 การท่องเที่ยวระหว่างประเทศได้กลับมาเปิดเต็มรูปแบบในปี 2566 ตลาดท่องเที่ยวขาออกจากไต้หวันสู่ญี่ปุ่นก็ฟื้นตัวอย่างรวดเร็วและมีกำลังซื้อที่น่าทึ่งเป็นอย่างมาก ในไตรมาสที่สองของปี … Read more

TAICCA ดันการ์ตูน BL ไต้หวันตีตลาดไทย

TAICCA ดันการ์ตูน BL ไต้หวันตีตลาดไทยดึงวงการคอนเทนต์ไทยกว่าร้อยรายเข้าร่วมเสวนาขยายความร่วมมือระหว่างประเทศ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา คอนเทนต์แนว BL (Boy’s Love) ได้รับความนิยมอย่างมากในเอเชีย และเพื่อส่งเสริมวงการการ์ตูน BL ของไต้หวัน สถาบันสร้างสรรค์คอนเทนต์ไต้หวัน (Taiwan Creative Content Agency : TAICCA) จึงได้จัดกิจกรรมเสวนา “2Gether with Taiwan Boy’s Love! – A Selection of … Read more

เปิด‘ข้อเสนอ-ความคาดหวัง’ทูตต่างชาติต่อเลือกตั้งไทยปี66

  “ยูน โอสตร็อม เกรินดาห์ล” เอกอัครราชทูตสวีเดนประจำประเทศไทย กล่าวว่า “สวีเดนยินดีที่ไทยมีการเลือกตั้งทั่วไปและหวังว่าจะเป็นการเลือกตั้งที่เป็นไปโดยเสรีและเป็นธรรมการเลือกตั้งเป็นเสาหลักของประชาธิปไตยเป็นอะไรที่น่าสนใจที่จะได้สังเกตการณ์การหาเสียงเลือกตั้งในปีนี้ที่มีสีสันมากเลยครับ” ส่วนเรื่องความคาดหวังกับรัฐบาลชุดใหม่ เกรินดาห์ล หวังว่าสวีเดนจะร่วมมือต่อไปที่จะกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างสองประเทศในทุกระดับ สวีเดนและไทยต่างมีหลายอย่างที่จะต้องเรียนรู้จากกันและกัน และสวีเดนพร้อมที่จะร่วมมือกับรัฐบาลใหม่ของไทยในหลากหลายประเด็นที่สนใจร่วมกัน อาทิ ระเบียบโลกที่ตั้งอยู่บนหลักกฎหมายความยั่งยืนการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศและเรื่องการค้า รวมทั้งร่วมกันรับผิดชอบในการปรับปรุงและคุ้มครองสภาพการทำงานของแรงงานไทยที่ไปเก็บผลไม้ป่าที่สวีเดน ด้าน“ยอน ทัวร์กอร์ด” (H.E. Mr. Jon Thorgaard) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเดนมาร์ก ประจำประเทศไทยกล่าวว่า เดนมาร์กให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีด้านสิ่งแวดล้อม การจัดการขยะ พลังงานสะอาด เทคโนโลยีอาหาร และนโยบายเพื่อการเปลี่ยนผ่านสีเขียว รวมทั้งความร่วมมือในกรอบสหภาพยุโรป (อียู) ปัจจุบันไทยได้ร่วมลงนามในความตกลงว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือรอบด้าน … Read more

สานต่อโครงการแลกเปลี่ยนการ์ตูนไต้หวัน-ไทย

ฝ่ายวัฒนธรรม สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย ร่วมกับสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) และสมาคมการ์ตูนไทย (TCA) จัดกิจกรรม “โครงการแลกเปลี่ยนการ์ตูนไต้หวัน-ไทย 2023’’ ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 30 มีนาคม – 9 เมษายน 2566 ร่วมออกบูธจัดแสดงหนังสือการ์ตูนไต้หวัน ดีกรีรางวัล Golden Comic Awards พร้อมเชิญนักเขียนการ์ตูนไต้หวันชื่อดัง หร่วนกวางหมิน (Ruan Guang-Min) และเหวยหลีรั่วหมิง (Rimui) บินตรงจากไต้หวันมาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกับนักเขียนการ์ตูนไทยมากความสามารถ มุนินทร์ สายประสาท และ อาร์ต … Read more

“การตลาดจีนมากกว่าจีน” Vision Thai จากธุรกิจสื่อจีนมาจนถึงบริษัททัวร์

VT Group ก่อตั้งขึ้นโดยคู่สามีภรรยาชาวไต้หวัน ชิต ลี (เต๋อ) และ แองเจิ้ล เฉิน บริษัทประกอบ 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ Vision Thai สื่อภาษาจีนในไทย Chinese101 เอเจนซี่ที่ให้บริการด้านการตลาดจีนแบบครบวงจร และ Guru Go บริษัททัวร์ที่พานักท่องเที่ยวกลุ่มผู้ใช้ภาษาจีน (จีน ฮ่องกง ไต้หวัน มาเลเซีย) มาเที่ยวที่ไทย อะไรที่ทำให้สองสามีภรรยาคู่นี้ตัดสินใจบินจากเกาะไต้หวันมาตั้งรกรากที่ประเทศไทย เบื้องหลังความสำเร็จที่ทำให้พวกเขาเดินทางมาถึงจุดนี้ได้คืออะไร มาทำความรู้จักกับ VT Group ให้มากขึ้นกัน ลบล้างความเข้าใจผิด ก่อตั้งสื่อออนไลน์ภาษาจีน Vision Thai … Read more

‘ไอไอไอไต้หวัน’ เปิด 5 จุดอ่อน ‘ไทย’ คุมโควิดระลอกสามไม่อยู่

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย นับตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค.2563 จนถึงขณะนี้ (ข้อมูลวันที่ 23 ส.ค.2564)มียอดผู้ป่วยสะสมทะลุ 1 ล้านราย เสียชีวิตกว่า 9,500รายจำนวนนี้มีผู้ติดเชื้อในระลอกสาม คิดเป็นสัดส่วนกว่า 90% สะท้อนสถานการณ์หนักหน่วงกว่าระลอกที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ “ชิต ลี” (Chit Lee) หรือเต๋อ ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารบริษัท วีที กรุ๊ป(VISION THAI) ในฐานะที่ปรึกษาด้านการบริหารจัดการเชิงกลยุทธ์และการตลาดต่างประเทศ (ประเทศไทย) ของสถาบันเพื่ออุตสาหกรรมสารสนเทศแห่งไต้หวัน (ไอไอไอ) วิเคราะห์สาเหตุที่รัฐบาลไทยยังคุมยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้ยากลำบาก แม้ได้ออกมาตรการป้องกันเข้มงวดทั้งจำกัดการเดินทางข้ามจังหวัดขยายเวลาเคอร์ฟิว … Read more

‘กูรูไต้หวัน’ วิพากษ์กลยุทธ์วัคซีนโควิดไทย

นับถอยหลัง 98 วันตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีประกาศเปิดประเทศ ทำให้ต้องเร่งการฉีดวัคซีนโควิด-19 อย่างน้อยเข็มแรกให้บประชาชน50 ล้านคนทั่วประเทศ ภายในสิ้นปี 2564 แต่กลยุทธ์ด้านวัคซีนที่รัฐบาลไทยนำมาใช้รับมือสถานการณ์ปัจจุบันเป็นอย่างไร “ชิต ลี” หรือเต๋อ ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารบริษัทวีทีกรุ๊ป (VISION THAI) ในฐานะที่ปรึกษาด้านการบริหารจัดการเชิงกลยุทธ์และการตลาดต่างประเทศ (ประเทศไทย) ของสถาบันเพื่ออุตสาหกรรมสารสนเทศแห่งไต้หวัน (ไอไอไอ) กล่าวถึงกลยุทธ์วัคซีนโควิด-19 ของรัฐบาลไทยว่า เป็นแผนการที่ดีเพื่อตอบสนองความต้องการวัคซีนภายในประเทศ โดยเฉพาะในส่วนของวัคซีนที่ไทยรับจ้างผลิต การที่บริษัทยายักษ์ใหญ่ในสหราชอาณาจักรและสวีเดนถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนให้กับโรงงานไทย ช่วยยกระดับคุณภาพและกำลังการผลิตของไทย ทั้งยังมีการตรวจสอบคุณภาพโดยบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) และจัดจำหน่ายผ่านเครือข่ายของสำนักงานใหญ่ โดยรวมแล้วจึงถือว่าเป็นรูปแบบการแบ่งงานที่ค่อนข้างดี … Read more

กูรู ‘ไต้หวัน’ ชำแหละ 3 แอพไทย สู้โควิด-19

สถานการณ์โควิดระลอกสาม ในไทยยังคงต้องจับตาในพื้นที่สีแดงพบยอดผู้ติดเชื้อที่ยังไม่มีท่าทีที่จะลดลง ประกอบกับปัญหาเรื่องวัคซีนที่ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันเมื่อมองย้อนกลับไปถึงมาตรการป้องกันต่าง ๆ ของรัฐบาลไทย โดยเฉพาะแอพพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อรับมือกับโควิด-19 ยังพบจุดบกพร่อง ทำให้แอพพลิเคชั่นเหล่านี้แทบไร้ประโยชน์ “ชิต ลี” (Chit Lee) หรือเต๋อ ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารบริษัท วีที กรุ๊ป (VISION THAI) ในฐานะที่ปรึกษาด้านการบริหารจัดการเชิงกลยุทธ์และการตลาดต่างประเทศ (ประเทศไทย) ของสถาบันเพื่ออุตสาหกรรมสารสนเทศแห่งไต้หวัน (ไอไอไอ) ผู้ใช้ชีวิตในไทยมานานกว่า 10 ปี วิเคราะห์ 3 แอพพลิเคชัน ได้แก่ “ไทยชนะ หมอชนะ และไทยแลนด์พลัส” … Read more

12 Next