Newsroom

โครงการแลกเปลี่ยนหนังสือภาพสำหรับเด็ก ไต้หวัน-ไทย ประจำปี 2567 ผลักดัน soft power สู่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ

โครงการแลกเปลี่ยนหนังสือภาพสำหรับเด็ก ไต้หวัน-ไทย (Taiwan-Thailand Picture Book Exchange 2024: ttpicbook) ได้จัดขึ้นในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 52 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 22 ระหว่างวันที่ 28 มีนาคม – 8 เมษายน 2567 โดยในปีนี้ ฝ่ายวัฒนธรรม สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย ยังคงสานต่อโครงการโดยการเชิญนักเขียนหนังสือภาพชาวไทยอย่าง ชีวัน วิสาสะ และ ปรีดา … Read more

กรมส่งเสริมอุตฯไต้หวัน-การแพทย์อัจฉริยะไทย สร้าง ‘การแพทย์ฉุกเฉินทางไกล-ตรวจจับภาวะเลือดออกในสมองด้วย AI’

ภายใต้การส่งเสริมของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวัน ศูนย์วิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมโลหะ ไต้หวัน ได้อัดฉีดทรัพยากรสู่ “แผนการเพิ่มมูลค่าในการตรวจสอบตลาดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมทางการแพทย์” และให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการด้านอุปกรณ์การแพทย์ไต้หวันที่ได้รับการรับรองจากสำนักงานอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการของไต้หวัน (TFDA) เพื่อผลักดันนวัตกรรมทางการแพทย์ของไต้หวันสู่การแพทย์อัจฉริยะในต่างประเทศ พร้อมรวบรวมข้อมูลประสิทธิผลของการใช้แนวปฏิบัติทางคลินิก ซึ่งช่วยให้อุปกรณ์การแพทย์คุณภาพสูงของไต้หวันเข้าสู่อุตสาหกรรมการแพทย์อัจฉริยะ เพื่อบรรลุเป้าหมายในการส่งเสริมแผนการตรวจสอบตลาดในต่างประเทศ และเร่งพัฒนาอุตสาหกรรมในระดับสากล ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การแพทย์อัจริยะค่อย ๆ มีบทบาทมากยิ่งขึ้นในอุตสาหกรรมการแพทย์ และกลายเป็นโอกาสทางธุรกิจที่ไม่อาจมองข้ามไปได้ อาทิ “แพลตฟอร์มการแพทย์ทางไกล” (Telemedicine) ของบริษัทไอเมดแทค (imedtac) ที่ได้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์การแพทย์อัจฉริยะที่ผ่านการรับรองและได้นำเข้ามาในประเทศไทย เช่น “กล้องตรวจจอประสาทตาชนิดมือถือ” (Horus Scope) ที่พัฒนาโดย … Read more

คณะผู้แทนไทยเยือนเทศบาลนครไทเป มุ่งหารือขยายโอกาสการลงทุนในไต้หวัน

นิทรรศการเมืองอัจฉริยะ 2024 ไต้หวัน (Smart City Summit & Expo – SCSE 2024) ครั้งที่ 11 จบลงอย่างสวยงามในสัปดาห์ที่ผ่านมา ชิต ลี (Chit Lee) ผู้รับผิดชอบดูแลคณะผู้แทนจากประเทศไทยในการมาร่วมงานที่ไต้หวัน ได้นำคณะเข้าเยี่ยมเทศบาลนครไทเปในระหว่างช่วงนิทรรศการ โดยมี เฉินจุ้นอัน (Chun-An CHEN) ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาเศรษฐกิจ เทศบาลนครไทเป ให้เกียรติต้อนรับคณะและเป็นประธานในการประชุมด้วยตนเอง ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนและหารือเกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ อาทิ … Read more

คณะผู้แทนไทยร่วมนิทรรศการเมืองอัจฉริยะ 2024 ไต้หวัน (SCSE 2024) พร้อมเข้าเยี่ยมสภานิติบัญญัติไต้หวัน หวังส่งเสริมข้อตกลงทางการค้าไต้หวัน-ไทย

นิทรรศการเมืองอัจฉริยะ 2024 (Smart City Summit & Expo – SCSE 2024) ครั้งที่ 11 ได้จบลงอย่างสวยงามเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมหกรรมในปีนี้ยิ่งใหญ่กว่าครั้งไหนๆ โดยมีคณะผู้ร่วมงานจากประเทศไทยโดดเด่นเป็นที่จับตา ชิต ลี (Chit Lee) ผู้รับผิดชอบดูแลคณะจากไทยในการมาร่วมงานที่ไต้หวัน ได้นำคณะเข้าพบ เจียงฉี่เฉิน (Johnny Chiang) รองประธานสภานิติบัญญัติไต้หวันในระหว่างช่วงนิทรรศการ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันระหว่างไต้หวันและไทย พร้อมให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับกฎหมายงบประมาณมาตรา 62 (1) ว่าด้วยเรื่องภาคส่วนต่างประเทศและข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างไต้หวันและไทย นิทรรศการเมืองอัจฉริยะ 2024 ไต้หวัน (SCSE … Read more

จบลงอย่างสวยงาม! นิทรรศการเมืองอัจฉริยะ 2024 ไต้หวัน (SCSE 2024) ผสานระบบ AI เปลี่ยนเมืองให้คาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์

นิทรรศการเมืองอัจฉริยะ 2024 (Smart City Summit & Expo – SCSE 2024) และงานประชุมนิทรรศการเมืองปล่อยก๊าซสุทธิเป็นศูนย์ปี 2050 (Net Zero City Expo 2050) ได้จบลงอย่างสวยงาม สมาคมคอมพิวเตอร์ไทเป (TCA) ผู้จัดงาน เผยว่า “จำนวนผู้ออกบูธ ขนาดของมหกรรม รวมถึงจำนวนแขกผู้มีเกียรติ ทั้งผู้นำภาครัฐและภาคอุตสาหกรรมจากต่างประเทศที่มาเข้าร่วมงานในปีนี้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มีผู้ร่วมออกบูธทั้งหมดกว่า 600 ราย ทำให้มหกรรมนี้มีจำนวนบูธถึง 2,200 … Read more

พิธีเปิดนิทรรศการเมืองอัจฉริยะ 2024 (Smart City Summit & Expo – SCSE 2024) ผู้เข้าร่วมงานจากทั่วโลกสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ประเทศไทยโดดเด่นเป็นที่จับตา

ประชุมสัมมนาทางวิชาการและนิทรรศการเมืองอัจฉริยะ 2024 ครั้งที่ 11 (Smart City Summit & Expo – SCSE 2024) หนึ่งในมหกรรมงานส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมเมืองอัจฉริยะระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2567 โดยเผิงชวงล่าง ประธานสมาคมคอมพิวเตอร์ไทเป (TCA), หลินชินหรง รองนายกเทศมนตรีเมืองเกาสง และ กงหมิงซิน ประธานคณะกรรมการสภาพัฒนาแห่งชาติไต้หวัน (NDC) ได้เข้าร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดงานและเป็นเจ้าภาพในการต้อนรับแขกผู้มีเกียรติจากต่างประเทศกว่า 800 คน หลินเจียหลง เลขาธิการทำเนียบประธานาธิบดี … Read more

ปธน.ไต้หวัน ‘ไช่ อิงเหวิน’ พบปะ ‘ชิต ลี’ เจ้าของสื่อจีนเบอร์หนึ่งในไทย เผยอยากขับรถเที่ยวภูเก็ตหลังหมดวาระ

ชิต ลี (Chit Lee) หรือ เต๋อ  ผู้ก่อตั้ง ‘Vision Thai 看見泰國’ สื่อภาษาจีนในไทย ได้รับคำเชิญจากคณะกรรมการกิจการชาวจีนโพ้นทะเล (Overseas Community Affairs Council , OCAC) เข้าร่วมงาน ‘2023 Overseas Chinese Media Personnel Visiting Group’ ซึ่งมีสื่อจีนจากทั่วโลกทั้งหมด 20 รายเข้าร่วมพบปะกับประธานาธิบดีไต้หวัน ไช่ … Read more

งานสัมมนา “สำนักพิมพ์และร้านหนังสืออิสระไต้หวัน” สานต่อความสำเร็จ

งานสัมมนา “สำนักพิมพ์และร้านหนังสืออิสระไต้หวัน” (Taiwan Book Publishing and Independent Bookstore Symposium 2022) จัดขึ้นที่กรุงเทพ ฯ เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 โดย ฝ่ายวัฒนธรรม สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย สานต่อความสำเร็จต่อเนื่องจากงานสัมมนา “โครงการสนับสนุนการตีพิมพ์ผลงานแปลของไต้หวัน” ที่จัดขึ้นในปีที่แล้วซึ่งได้รับกระแสตอบรับจากสำนักพิมพ์ไทยเป็นอย่างดี โดยงานในครั้งนี้ นอกจากจะได้รับความร่วมมือจากสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) มาเป็นผู้ร่วมจัดงานแล้ว ภายในงานยังมีทั้งตัวแทนจากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA) รวมถึงสำนักพิมพ์และร้านหนังสืออิสระของไทยกว่า 50 รายที่สนใจเรียนรู้วิธีการส่งเสริมวงการหนังสือในไต้หวันเข้าร่วมงาน ทำให้บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก งานสัมมนาในปีนี้มาในธีม “นิทานพื้นบ้านและเรื่องผีไต้หวัน” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์สยองขวัญไต้หวันเรื่อง “มนตรา” (Incantation) หนึ่งในภาพยนตร์ที่ฉายใน Netflix … Read more

ถอดบทเรียนญี่ปุ่น ‘ฟรีวีซ่าไต้หวัน’ กลยุทธ์ท่องเที่ยวไทยยังไม่สาย

ประเด็นที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในช่วงนี้คงหนีไม่พ้น “ฟรีวีซ่า” ให้กับชาวไต้หวันเข้าไทย ตามข้อสังเกตของผู้เขียน ทั้งรัฐบาลไทยและภาคเอกชนต่างประเมินตลาดการท่องเที่ยวขาออกของไต้หวันต่ำเกินไปมาเป็นระยะเวลานาน ในทางกลับกัน ญี่ปุ่นได้มองเห็นศักยภาพการท่องเที่ยวขาออกของไต้หวันมาตั้งแต่เนิ่นๆ และประสบความสำเร็จอย่างมากในการจับตลาดกลุ่มนี้ โดยเมื่อวันที่ 26 ก.ย. 2548 ญี่ปุ่นได้ยกเว้นวีซ่าให้กับผู้ที่มีทะเบียนบ้านในไต้หวัน และนอกจากปี 2551 และ 2554 ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติการเงินและแผ่นดินไหวใหญ่ในญี่ปุ่นแล้ว ในปีอื่นๆก็ มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2562 ได้ทำสถิติสูงสุดโดยมีนักท่องเที่ยวไต้หวันเข้าญี่ปุ่นสูงถึง 4.91 ล้านคน หรือคิดเป็น 4.6 เท่าของช่วงก่อนฟรีวีซ่าในปี 2547 หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 การท่องเที่ยวระหว่างประเทศได้กลับมาเปิดเต็มรูปแบบในปี 2566 ตลาดท่องเที่ยวขาออกจากไต้หวันสู่ญี่ปุ่นก็ฟื้นตัวอย่างรวดเร็วและมีกำลังซื้อที่น่าทึ่งเป็นอย่างมาก ในไตรมาสที่สองของปี … Read more

TAICCA ดันการ์ตูน BL ไต้หวันตีตลาดไทย

TAICCA ดันการ์ตูน BL ไต้หวันตีตลาดไทยดึงวงการคอนเทนต์ไทยกว่าร้อยรายเข้าร่วมเสวนาขยายความร่วมมือระหว่างประเทศ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา คอนเทนต์แนว BL (Boy’s Love) ได้รับความนิยมอย่างมากในเอเชีย และเพื่อส่งเสริมวงการการ์ตูน BL ของไต้หวัน สถาบันสร้างสรรค์คอนเทนต์ไต้หวัน (Taiwan Creative Content Agency : TAICCA) จึงได้จัดกิจกรรมเสวนา “2Gether with Taiwan Boy’s Love! – A Selection of … Read more

123 Next